Skip to content

10 Loại Kho Hàng Trong Logistics Phổ Biến Nhất

Các loại kho hàng trong logistics là một trong những bộ phận quan trọng hàng đầu đóng vai trò quyết định tới chất lượng hàng hóa trong chuỗi cung ứng. Nếu trước đây kho hàng chỉ có chức năng lưu hàng, thì giờ đây dưới sự phát triển mạnh mẽ của cơ chế tự động hóa, cũng như nhu cầu nhanh chóng – tiện lợi – tiết kiệm của thị trường mà hệ thống các kho hàng không ngừng biến đổi.

Các loại kho hàng trong logistics
Các loại kho hàng trong logistics

Bên cạnh việc tích hợp thêm các chức năng và tiện ích, thì nhiều loại kho hàng trong logistics cũng được ra đời để đáp ứng kịp thời nhu cầu của doanh nghiệp trong việc lưu trữ bảo quản, vận chuyển hàng hóa.

Bài viết dưới đây của Saigon Express sẽ liệt kê 10 loại kho hàng trong logistics phổ biến nhất hiện nay. Đó là các khái niệm bạn sẽ bắt gặp thường xuyên trong quá trình làm việc thuộc môi trường logistics.

1. Kho chung (kho công cộng, kho chia sẻ)

Kho chung, hay nhiều người còn gọi là kho công cộng, kho chia sẻ. Đây là một dạng nhà kho cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng hóa – phương thức được ưa chuộng trên thế giới với ưu điểm là tiết kiệm và rất tiện lợi.

Kho chung được xây dựng bởi một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trữ. Nhà kho được xây dựng kiên cố, thiết kế đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn (camera, PCCC, cao ráo không ngập, khử côn trùng,…).

Lưu trữ hàng hoá tại Kho chung của Saigon Express
Lưu trữ hàng hoá tại Kho chung của Saigon Express

Sở dĩ gọi là kho chung hay kho chia sẻ, là bởi trong nhà kho này lưu trữ hàng hóa của rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân khác nhau. Theo đó, hàng hóa của từng khách hàng sẽ được sắp xếp vào một khu vực riêng trong tổng kho chung, được phân cách rõ ràng với hàng hóa của những khách hàng khác.

Ưu điểm của loại hình kho chung này đó là khách hàng không cần tốn ngân sách lớn để xây dựng và duy trì nhà kho riêng. Với kho chung, họ có thể hoàn toàn an tâm hàng hóa của mình sẽ được bảo quản trong điều kiện an toàn nhất.

Nằm trong top các loại kho hàng trong logistics quan trọng, kho chung lưu trữ vô cùng linh hoạt, không bị ràng buộc thời gian hay diện tích thuê.

Có nghĩa, bạn có thể thuê ngắn hạn hoặc dài hạn đều được, thuê diện tích lớn hay nhỏ đều được. Vì là dịch vụ lưu trữ nên sẽ có đội ngũ nhân sự quản lý hàng hóa, xuất nhập tồn và báo cáo định kỳ cho bạn!

2. Kho tự quản

Như tên gọi, kho tự quản có thể hiểu nôm na là tự quản lý. Nếu kho chung là dạng dịch vụ và có độ ngũ quản lý hàng hóa, thì  kho tự quản là một trong 10 loại kho hàng trong logistics, bạn được giao nhà kho và chủ động trong việc quản lý hàng hóa, xuất nhập tồn.

Thời hạn thuê kho tự quản thường kéo dài và có ràng buộc. Thời gian tối thiểu thường là 6 tháng.

Kho tự quản được đầu tư hiện đại của Saigon Express
Kho tự quản được đầu tư hiện đại của Saigon Express

Về kết cấu, nhà kho tự quản sẽ được bàn giao trong tình trạng đáp ứng được các tiêu chuẩn cơ bản như:

  • Nhà kho kiên cố, sạch sẽ, cao ráo
  • Không ngập nước
  • Có trang bị PCCC

Nếu người thuê muốn lắp đặt thêm hệ thống ô kệ cần trao đổi lại với bên cho thuê kho.

3. Kho mini, kho kiot

List 10 loại kho hàng trong logistics thì kho mini chỉ mới xuất hiện trên thị trường trong thời gian gần đây nhưng khá được ưa chuộng vì đáp ứng được nhu cầu lưu trữ của nhiều gia đình, nhiều cá nhân.

Đây là một kiểu nhà kho nhỏ, có vách ngăn, khóa riêng. Có thể nói kho mini là một kiểu kho tự quản mini.

Kho mini, kho kiot của Saigon Express có diện tích nhỏ gọn, tiện lợi
Kho mini, kho kiot của Saigon Express có diện tích nhỏ gọn, tiện lợi

Kho mini được thiết kế như dạng kiot. Tức là giống các căn phòng nhỏ được bố trí gần nhau, theo cùng mẫu mã. Tất cả được lắp đặt trong hệ thống tổng kho lớn, có bảo vệ vòng ngoài. Chủ thuê kho có chìa khóa riêng, chủ động trong việc lưu trữ, sắp xếp hàng hóa trong kho của mình. Diện tích khho miini thường từ 5m2, 8m2, 10m2,..

Với các ưu điểm như diện tích nhỏ tiết kiệm, tính bảo mật cao, kho mini được nhiều cá nhân ưa chuộng trong việc lưu trữ đồ gia đình. Các công ty cũng thường chọn dạng kho này để lưu trữ hồ sơ, thiết bị văn phòng,…

4. Kho thương mại điện tử

Kho thương mại điện tử ngày cảng phát triển do xu hướng mua hàng online tăng cao
Kho thương mại điện tử ngày cảng phát triển do xu hướng mua hàng online tăng cao

Kho thương mại điện tử đặc biệt phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Xuất phát từ nhu cầu mua sắm online ngày càng nở rộ, kéo theo các mô hình kinh doanh trực tuyến, bán hàng online tăng trưởng nhanh chóng. Chính vì thế mà các nhà kho thương mại điện tử được nhiều doanh nghiệp đầu tư và không ngừng mở rộng quy mô.

Kho thương mại điện tử là dạng nhà kho được xây dựng phục vụ cho hoạt động  thương mại điện tử. Ngoài lưu trữ, trong các nhà kho này sẽ diễn ra nhiều hoạt động hỗ trợ “hoàn thiện đơn hàng” như phân loại, đóng gói, dán tem, xử lý đơn hàng,… Nhiều doanh nghiệp còn cung cấp thêm dịch vụ giao nhận hàng và thu tiền hộ.

5. Kho ngoại quan

Kho ngoại quan là một loại kho phổ biến trong lĩnh vực logistics
Kho ngoại quan là một loại kho phổ biến trong lĩnh vực logistics

Có thể nói, kho ngoại quan là một nhà kho thuộc cơ quan nhà nước. Quy định về kho ngoại quan được thể hiện trong các văn bản quy phạm pháp luật. Cụ thể, tại khoản 10, điều 4, luật Hải Quan 2014, loại kho này được định nghĩa như sau: Kho ngoại quan là “khu vực kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hoặc hàng hóa được đưa từ nước ngoài vào để gửi chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.”

Nói cách khác, kho ngoại quan giữ vai trò là nơi tạm lưu trữ, bảo quản hoặc tiến hành đóng gói, chia tách hàng hóa nhập từ nước ngoài, hoặc lưu trữ hàng nội địa chuẩn bị xuất khẩu.

6. Kho CFS

Kho CFS thường được gọi ngắn gọn là điểm gom hàng lẻ
Kho CFS thường được gọi ngắn gọn là điểm gom hàng lẻ

Kho CFS tiếng anh là Container Freight Station, là một loại kho hàng trong logistics phổ biến. Nhiều người còn hay gọi kho CFS ngắn gọn là điểm gom hàng lẻ.

Sở dĩ như vậy là bởi nhà kho này có chức năng lưu trữ hàng hóa và thực hiện các hoạt động phục vụ cho việc xuất nhập hàng hóa như thu gom hay tách hàng container. Hình thức tương tự như “chành xe”.

Nói một cách đơn giản, kho CFS là nơi chuyên thu gom hàng của nhiều khách hàng khác nhau (nhưng có điểm đến giống nhau hoặc gần nhau) để đóng đầy vào cùng container.

Đối với container nhập khẩu, kho CFS là nơi chuyên chia, tách hàng từ một container đầy ra, phân loại trước khi chuyển giao cho các chủ nhàng.

7. Kho bảo thuế

Kho bảo thuế sẽ chứa các mặt hàng chưa nộp thuế nhưng đã được thông quan
Kho bảo thuế sẽ chứa các mặt hàng chưa nộp thuế nhưng đã được thông quan

Kho bảo thuế cũng được định nghĩa trong văn bản quy phạm pháp luật.

Theo Khoản 9, điều 4 luật Hải quan 2014, thì kho bảo thuế được quy định như sau: “là kho dùng để chứa nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đã được thông quan nhưng chưa nộp thuế để sản xuất hàng hóa xuất khẩu của chủ kho bảo thuế“.

Đơn giản hơn, có thể hiểu kho bảo thuế là một dạng nhà kho được các công ty lớn, có lượng hàng “khủng” xây dựng để phục vụ cho hoạt động sản xuất, xuất khẩu hàng hóa.

Kho bảo thuế sẽ chứa các mặt hàng, nguyên liệu, vật tư,… chưa nộp thuế nhưng đã được thông quan.

8. Kho trung chuyển

Kho trung chuyển đóng vai trò quan trọng trong hoạt động cung ứng hàng hóa
Kho trung chuyển đóng vai trò quan trọng trong hoạt động cung ứng hàng hóa

Kho trung chuyển là một loại kho hàng trong logistics phổ biến, được xây dựng để phục vụ cho việc luân chuyển hàng hóa.

Ngoài chức năng lưu trữ, quản lý hàng hóa như một kho hàng thông thường, thì kho trung chuyển còn giữ nhiệm vụ là nơi chia tách, phân loại, chuyển giao hàng hóa giữa các chủ hàng khác nhau.

Chính vì thế có thể nói đây là một dạng “kho tạm” để trữ hàng, thời gian lưu trữ hàng hóa tại kho trung chuyển thường ngắn, có thể là vài ngày, vài tuần, vài tháng. Thậm chí có hàng vừa nhập về là xuất đi ngay.

Thời gian lưu hàng tại kho sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa các bên mua bán.

9. Cross Docking

Cross Docking là một kỹ thuật logistics ngày càng được ứng dụng rộng rãi
Cross Docking là một kỹ thuật logistics ngày càng được ứng dụng rộng rãi

Cross Docking nói chính xác hơn là một kỹ thuật Logistics. Dù không phải là một loại kho hàng trong logistics cụ thể, nhưng là mô hình rất quan trọng và ngày càng được ưa chuộng.

Cross Docking giúp loại bỏ chức năng thu gom và lưu trữ hàng hóa của một kho hàng, nhằm mục đích tăng tốc độ luân chuyển hàng hóa và tiết kiệm hơn cho các bên.

Nói cách khác, hình thức Cross Docking cũng gần giống như kho trung chuyển, nhưng thời gian lưu trữ hàng tại kho là rất ngắn.

Nhà kho cũng giống như là nơi chuyển giao hàng hóa giữa các bên mua bán. Các lô hàng sẽ được chuyển trực tiếp từ các trailer tới các trailer đi nhanh chóng, bỏ qua khâu lưu trữ trung gian.

10. Trung tâm phân phối là gì?

Hệ thống kho phân phối của Saigon Express
Hệ thống kho phân phối của Saigon Express

Nếu kho hàng có diện tích nhỏ và có tính tương đối độc lập, thì trung tâm phân phối có quy mô lớn hơn với hệ thống kho hàng được quy hoạch khoa học, hệ thống quản lý hàng hóa và các hoạt động xuất nhập tồn chuyên nghiệp.

Trung tâm phân phối cũng được xây dựng như các nhà kho chứa hàng thông thường với hệ thống tường, sàn, mái che, ô kệ,.. kiên cố. Nơi đây cũng diễn ra hoạt động lưu trữ hàng hóa, phân phối hàng hóa.

Tuy nhiên điểm “cao cấp” của trung tâm phân phối chính là sự tập trung vào dòng chảy hàng hóa. Nơi đây sẽ được thiết kế các dịch vụ đặc thù, xây dựng quy trình chuyên nghiệp để giúp quá trình phân phân phối hàng hóa, hoàn thiện đơn hàng diễn ra chính xác, nhanh chóng, hiệu quả.

Tùy từng cơ quan, lĩnh vực hoạt động cũng như phương thức phân loại mà sẽ có nhiều loại kho hàng trong logistics khác nhau.

Xem thêm:

[11 nguyên tắc] Quản lý kho hàng đạt hiệu quả cao nhất

Ngành Logistics: Dự kiến giá thuê kho bãi sẽ tăng trong các năm mới