Skip to content

Những lưu ý khi nhập khẩu máy móc cũ, đã qua sử dụng

Máy móc cũ đã qua sử dụng là giải pháp phù hợp dành cho các doanh nghiệp sản xuất khởi nghiệp kinh doanh hoặc mở rộng xưởng, nâng cao năng lực sản xuất trong mức kinh phí vừa phải. Tuy nhiên việc nhập khẩu máy móc cũ cũng có thể có những tiềm tàng rủi ro có thể xảy ra. Khovansec xin chia sẻ những lưu ý khi nhập khẩu máy móc cũ đã qua sử dụng để quý doanh nghiệp tham khảo. Nhằm giúp quá trình khi nhập khẩu máy móc cũ đã qua sử dụng được suôn sẻ.

Để quá trình nhập khẩu máy móc cũ đã qua sử dụng một cách suôn sẻ và tránh xảy ra rủi ro xấu nào, quý khách nên tham khảo một số lưu ý sau đây.

1. Xác định mục đích nhập khẩu máy móc thiết bị cũ đã qua sử dụng:

Khi nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng, các bạn cần xác định mục đích nhập khẩu là dùng để kinh doanh thương mại hay là phục vụ dự án đầu tư. Việc xác định được mục đích nhập khẩu máy móc thiết bị cũ sẽ giúp cho khoanh vùng lựa chọn được loại máy móc phù hợp để đem lại hiệu quả nhất định đối với nhu cầu sử dụng. 

nhap-khau-may-moc-cu-1

2. Xác định loại máy móc thiết bị, model, năm sản xuất máy móc. 

 Mỗi loại máy móc tương ứng với mỗi công dụng nhất định. Vì là máy móc cũ nên hãy xem xét thật kỹ năm sản xuất là năm nào. Theo quy định thì năm sản xuất của máy móc cũ đã qua sử dụng như sau: 

 • Tuổi của máy móc thiết bị cũ đã qua sử dụng không vượt quá 10 năm. Căn cứ vào quyết định chủ trương đầu tư và danh mục thiết bị đã qua sử dụng dự kiến nhập khẩu trong dự án đầu tư, kiểm tra xem có mặt hàng máy móc định nhập khẩu nào nằm trong danh mục hay không và không vượt quá 10 năm.
 • Trong trường hợp máy móc thiết bị đã qua sử dụng có tuổi thiết bị trên 10 năm thì không được phép nhập khẩu, trừ trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng để thực hiện dự án đầu tư và máy móc đó thuộc danh mục thiết bị qua sử dụng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trong hồ sơ dự án đầu tư.

nhap-khau-may-moc-cu-3

3. Chuẩn bị hồ sơ nhập khẩu máy móc cũ, đã qua sử dụng:

Khi tiến hành thủ tục nhập khẩu máy móc cũ đã qua sử dụng cần chuẩn bị bộ hồ sơ với đầy đủ các chứng từ sau bao gồm: 

 • Hồ sơ nhập khẩu theo quy đinh của Luật Hải quan: hoá đơn thương mại, bảng kê khai hàng hoá, hợp đồng,  danh mục. 
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, có đóng dấu của doanh nghiệp.
 • Giấy xác nhận của nhà sản xuất máy móc, có nêu rõ năm sản xuất và tiêu chuẩn của thiết bị, máy móc. 
 • Nếu như trong trường hợp máy móc đã có số tuổi vượt mức quy định nhưng vẫn có hiệu suất trên 85% thì doanh nghiệp cần nộp thêm văn bản chấp thuận việc nhập khẩu máy móc cũ của Bộ Khoa học và Công nghệ. 

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu dây cáp điện mới nhất 2021

4. Giám định máy móc cũ đã qua sử dụng khi làm thủ tục nhập khẩu:

Quý doanh nghiệp lưu ý, đối với việc làm thủ tục nhập khẩu máy móc cũ, chứng thư giám định máy móc và dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phải có các nội dung cơ bản sau:

 • Tên đầy đủ của thiết bị, số hiệu của thiết bị, chủng loại,..
 • Năm sản xuất máy móc.
 • Thời gian, địa điểm tiến hành công tác giám định.
 • Tình trạng của máy móc tại thời điểm làm giám định.
 • Phương pháp tiến hành giám định, quy trình giám định.
 • Tên gọi và số hiệu của qy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn quốc gia. 

Trong thời gian chờ kết quả giám định máy móc thiết bị, để tránh phí lưu container và lưu bãi, doanh nghiệp nên làm bản chính Văn bản đề nghị đưa hàng hóa về bảo quản theo mẫu số 09/BQHH/GSQL Phụ lục V, Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25 tháng 3 năm 2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

nhap-khau-may-moc-cu-2

Kết quả giám định thường có trong thời gian 30 ngày làm việc. Sau khi có chứng thư giám định, doanh nghiệp nộp lại cho Hải quan – đội thủ tục kiểm hóa – để đối chiếu với kết quả doanh nghiệp đã khai báo. Cơ quan hải quan chỉ thông quan khi thiết bị đã qua sử dụng đáp ứng đủ yêu cầu tại Điều 6, Điều 7 Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN.

Trường hợp kết quả giám định thiết bị không đáp ứng được yêu cầu giám định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 6 của thông tư số 23/2015/TT-BKHCN, cơ quan Hải quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định tại Điều 14 Thông tư Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN.

5. Mức thuế phải đóng khi nhập khẩu máy móc cũ, đã qua sử dụng:

Khi nhập khẩu máy móc cũ về Việt Nam,  người nhập khẩu cần nộp đầy đủ các loại thuế quy định như thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT) như sau:

 • Thuế giá trị gia tăng của máy móc cũ là 10%.
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi của máy móc cũ thì tùy vào mã hs code của máy móc sẽ có mức thuế đóng tương ứng 

Nếu trong trường hợp máy móc cũ được nhập khẩu từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt nếu đáp ứng đủ các điều kiện mà hiệp định đưa ra. Bạn nên lưu ý nội dung này để được hưởng quyền lợi hợp pháp về ưu đãi thuế, hiện nay Việt Nam đã tham gia ký kết FTA với trên 50 quốc gia, vì vậy, nhiều khả năng khả năng mặt hàng bạn nhập khẩu được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

nhap-khau-may-moc-cu-5

6. Một số lưu ý khác khi nhập khẩu máy móc cũ, đã qua sử dụng: 

 • Không cho làm thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng mà nước xuất khẩu là Trung quốc đã công bố loại bỏ do lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường, không đáp ứng các yêu cầu về an toàn, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. 
 • Không nên nhập khẩu máy móc cũ đã sử dụng quá thời hạn sản xuất trên 10 điều này sẽ giúp doanh nghiệp bạn tránh chọn nhầm những loại máy móc không còn vận hành được. 
 • Hãy khai báo đầy đủ các thông tin về tên hàng, chủng loại, nhãn mác, chất lượng, model, ký mã hiệu, năm sản xuất, nước xuất xứ, (trường hợp dập lại số khung, nhãn mác máy là xác định nhé)
 • Máy móc cũ, thiết bị cũ, dây chuyền đã qua sử dụng mang về bảo quản sẽ được niêm phong hải quan. Khi xuất trình chứng thư giám định phải có xác nhận của bên Giám định là hàng còn nguyên seal HQ.

Với những thông tin chia sẻ trên của Khovansec về những lưu ý khi nhập khẩu máy móc cũ, đã qua sử dụng, hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Bạn có thể theo dõi Khovansec để tham khảo các bài viết bổ ích khác về lĩnh vực xuất nhập khẩu một cách chi tiết và đầy đủ thông tin nhất.