Skip to content

Vận đơn là gì? Chức năng và tác dụng của vận đơn

Vận đơn là chứng từ phổ biến và quan trọng trong vận tải và xuất nhập khẩu hàng hóa. Bài viết sau của khovansec sẽ giải thích rõ hơn về khái niệm vận đơn là gì, có những loại nào, nội dung của vận đơn gồm những gì mời bạn đọc những bài viết chi tiết nhé.

1. Vận đơn là gì? 

Theo phân tích Hàn Việt thì “vận” có nghĩa là vận chuyển – vận tải, “ đơn” là một loại phiếu ghi nhận thông tin. Vận đơn được hiểu đơn được hiểu đơn giản là một tờ phiếu ghi các thông tin về hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Còn trong tiếng anh thì cũng tương tự như thế, vận đơn chính là Bill of Lading. Với từ “Bill” chính là phiếu, “lading” chính là phương tiện vận chuyển. Khi ghép lại với nhau thành “Bill of lading” tức là “vận đơn” .

Khái niệm chính xác nhất vận đơn còn gọi là vận tải đơn là một loại chứng từ do người chuyên chở phát hành cho chủ hàng để xác nhận việc nhận lô hàng, trước khi hàng hóa đã được sắp xếp lên tàu để rời đi.

van-don-la-gi-1

2. Chức năng và tác dụng của vận đơn:

2.1 Chức năng của vận đơn là gì:

Vận đơn là bằng chứng xác nhận hợp đồng vận tải đã ký kết và chỉ rõ nội dung của hợp đồng đó. Đây là chức năng xác định tính pháp lý giữa người vận tải và người chủ hàng.
Vận đơn là biên lai của người vận tải xác nhận đã nhận hàng để chuyên chở. Người vận tải chỉ giao hàng cho người nào xuất trình trước tiên vận đơn đường biển hợp lệ mà họ đã ký phát ở cảng xếp hàng.
Vận đơn là chứng từ xác nhận quyền sở hữu đối với những hàng hóa đã ghi trên vận đơn. Với chức năng này, vận đơn là một loại giấy tờ có giá trị, được dùng để cầm cố, mua bán chuyển nhượng.

2.2 Tác dụng của vận đơn là gì:

 • Vận đơn là căn cứ khai hải quan, làm thủ tục xuất nhập hàng hóa.
 • Vận đơn là tài liệu kèm theo hóa đơn thương mại trong bộ chứng từ mà người bán gửi cho người mua (hoặc
 • ngân hàng) để thanh toán tiền hàng.
 • Vận đơn là căn cứ xác định số lượng hàng hóa đã được người gửi cho người mua, dựa vào đó người ta thống kê, ghi sổ và theo dõi việc thực hiện hợp đồng.
 • Vận đơn là chứng từ để cầm cố, mua bán, chuyển nhượng hàng hóa.

3. Phân loại vận đơn:

Hiện nay căn cứ vào hình thức vận chuyển vận đơn được chia làm 3 loại cơ bản sau đây:
Vận đơn đường biển: (Viết tắt là B/L – Bill Of Lading) là chứng từ chuyên chở hàng hóa bằng đường biển do người vận chuyển lập, ký và cấp cho người gửi hàng trong đó người vận chuyển xác nhận một số hàng nhất định để vận chuyển bằng tàu biển và cam kết giao số hàng đó cho người có quyền nhận hàng tại cảng đích với chất lượng tốt và số lượng đầy đủ như biên nhận.

Vận đơn hàng không: tiếng anh là Airway Bill là chứng từ do người chuyên chở phát hành để xác nhận việc nhận lô hàng để vận chuyển bằng máy bay.

Vận đơn đường bộ: là chứng từ chuyên chở hàng hóa gửi bằng đường bộ do người vận chuyển ký với người thuê vận chuyển để xác nhận lô hàng khi được vận chuyển.

4. Nội dung của vận đơn:

Tùy vào các loại vận đơn đường biển, vận đơn hàng không hay vận đơn đường bộ sẽ có những nội dung khác nhau, tuy nhiên sẽ có các phần nội dung cơ bản như sau:

 • Thông tin người gửi hàng và người nhận hàng
 • Thông tin về phương tiện giao nhận hàng như số tàu, số chuyến,…
 • Thông tin chi tiết về hàng hóa: Loại hàng, số lượng, tình trạng,…
 • Thông tin về cước vận chuyển và các phí khác
 • Thông tin về thời gian, địa điểm phát hành vận đơn.

van-don-la-gi-2

5. Vận đơn đường biển bao gồm những loại nào?

Hiện nay trên thực tiễn hàng hải thường gặp nhiều loại vận đơn khác nhau. Tùy thuộc vào các căn cứ, vào các tiêu chí khác nhau mà phân loại vận đơn thành nhiều loại, có thẻ căn cứ vào các tiêu chí như:

5.1 Phân loại vận đơn theo trình trạng bốc xếp:

Vận đơn nhận hàng để chở (Received for shipment B/L): là vận đơn được cấp khi hàng chưa được xếp lên tàu, nhưng có sự khẳng định sẽ được bốc lên một con tàu mà các bên đã thống nhất.

Vận đơn đã bốc hàng lên tàu (Shipped on board B/L): là vận đơn được ký phát sau khi hàng hóa đã thực sự được được xếp lên tàu tại cảng xếp hàng.

5.2 Phân loại vận đơn theo người nhận hàng:

Vận đơn theo lệnh (order bills of lading): là loại vận đơn người vận tải sẽ giao hàng hóa theo chỉ định của người gửi hàng hoặc người được yêu ghi chú trên vận đơn.
Vận đơn đích danh (straight bills of lading): là vận đơn này sẽ ghi chú tiết thông tin người nhận hàng hóa cụ thể như tên, số điện thoại, địa chỉ, email,..và khi giao hàng người nhận phải xuất trình giấy tờ hợp lệ thì người giao hàng cho nhận hàng. (Đặc biệt không cho người khác hàng giùm).
Vận đơn vô danh (bearer bills of lading): là dạng vận đơn theo không chi tiết người nào là người nhận hàng, theo đó người nào cầm vận đơn này đều có thể nhận hàng.

5.3 Phân loại vận đơn theo yêu cầu xuất trình:

Vận đơn xuất trình(Surrendered B/L): là vận đơn mà người giao hàng, sau khi nhận được trọn bộ vận đơn, đã xuất trình một bản gốc cho người vận chuyển hoặc đại lý của họ tại cảng xếp hàng.
Vận đơn gốc (Original B/L): loại vận đơn mà người nhận hàng chỉ lấy được lệnh giao hàng khi xuất trình vận đơn gốc.
Vận đơn giao hàng bằng điện (Telex Release B/L): hình thức này khá tiện lợi cho người nhận bởi đã có điện giao hàng. Do đó họ không cần xuất trình vận đơn gốc.

5.4 Phân loại vận đơn theo tình trạng:

Vận đơn hoàn hảo (Clean B/L): còn gọi là vận đơn sạch là vận đơn không ghi chú khiếm khuyết của hàng hóa. Đây là loại vận đơn mà chủ hàng hay người nhận hàng cảm thấy an tâm về chất lượng lô hàng.
Vận đơn không hoàn hảo (Unclean B/L): hay còn lại là vận đơn bẩn, vận đơn này sẽ có ghi chú về những vấn đề hàng hóa như bị ẩm, hư hỏng, bao bì rách,…

5.5 Phân loại vận đơn theo chủ thể cấp vận đơn:

 • House Bill of Lading – HBL (Vận đơn nhà): Loại vận đơn này do công ty giao nhận phát hành. Người gửi và nhận hàng thường là chủ hàng.
 • Master Bill of Lading – MBL (Vận đơn chủ): vận đơn này do hàng tàu trực tiếp cấp. Người gửi và nhận hàng có thể trực tiếp là chủ hàng hoặc thông qua công ty giao nhận (forwarder).

Trên đây là thông tin chi tiết Khovansec muốn chia sẻ đến bạn về vận đơn là gì. Bạn chắc hẳn đã hiểu được vận đơn là gì, chức năng, nội dung và cách phân loại nó. Hy vọng đây chính là những thông tin bạn đang tìm kiếm!.
Khovansec là đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê kho bãi và lưu trữ hàng hóa quý khách có thể liên hệ số hotline của chúng tôi 0921.19.19.19 để nhận được mức giá ưu đãi nhất.