Skip to content

Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Hàng siêu trường siêu trọng là một trong những mặt hàng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên để vận chuyển hàng siêu trường trọng thì cần phải tuân thủ những quy định của Bộ Giao thông vận tải đề ra. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ được quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng này. Nếu bạn đang thắc mắc không biết các quy định đó là gì. Hãy cùng Khovansec tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

hang-sieu-truong-sieu-trong-4

1. Hàng siêu trường, siêu trọng là gì?

Hàng siêu trường, siêu trọng là những mặt hàng không thể tháo rời hay thu nhỏ, có kích thước quá lớn hoặc quá khổ mà không thể vận chuyển bằng xe tải hay xe cont thường được. Hàng siêu trường siêu trọng có những đặc điểm như: Chiều rộng lớn hơn 2.5 mét; chiều dài lớn hơn 20 mét; chiều cao (tính từ mặt đường bộ trở lên) lớn hơn 4,2 mét (trừ container); trọng lượng từ 32 tấn trở lên.

hang-sieu-truong-sieu-trong-2

2. Các mặt hàng được xếp vào hàng siêu trường siêu trọng:

 • Máy móc cơ giới như: máy xúc, xe lu, xe máy đào, xe ủi, xe cẩu, xúc lật, xà lan, máy ép cọc, robot, cẩu tháp.
 • Thiết bị công nghiệp, máy móc xuất nhập khẩu, cấu kiện sắt thép, tuabin cánh quạt nhà máy điện, máy biến thế.
 • Thép tấm, thép định hình, thép cuộn, dầm thép, khung nhà xưởng, khung nhà tiền chế.
 • Bồn công nghiệp, buồng đốt, máy nghiền đá, lò hơi, cối xay đá, máy cán tôn, silo trạm trộn, dầm trục cẩu.
 • Kết cấu bê tông, kết cấu thép, dầm cầu trượt, container open top.

Xem thêm: Một số dịch vụ liên quan đến Logistic của Khovansec

3. Quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng:

3.1 Quy định về phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng:

Theo quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng cần phải sử dụng các phương tiện vận chuyển phù hợp với chủng loại hàng hóa. Các phương tiện vận chuyển hàng siêu trường,siêu trọng phải có giấy phép sử dụng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp được quy định cụ thể như sau: 

 • Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng phải có kích thước, trọng tải phù hợp với kiện hàng vận chuyển. Trong trường hợp cần thiết có thể gia cố để tăng cường khả năng chịu tải của phương tiện nhưng phải thiết kế được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền phê duyệt.
 • Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng phải có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường còn hiệu lực.
 • Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng phải chạy đúng với tốc độ quy định và phải có thông báo kích thước của hàng hóa cần vận chuyển. Trường hợp cần thiết phải bố trí người chỉ dẫn giao thông để đảm bảo vấn đề an toàn giao thông.

3.2 Quy định vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng trên đường bộ: 

 • Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng chỉ được cấp giấy phép lưu hành tạo các tuyến đường, đoạn đường cụ thể và trong một số trường hợp đặc biệt.
 • Cơ quan thẩm quyền sẽ không cấp giấy phép lưu hành cho các tổ chức, cá nhân là chủ phương tiện, người vận tải hoặc người thuê vận tải làm hỏng công trình đường bộ do phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng gây nên mà chưa hoàn tất công trình khắc phục hư hỏng. 
 • Cơ quan thẩm quyền sẽ không cấp giấy phép lưu hàng cho phương tiện chở hàng hóa có thể tháo rời và không thực hiện biện pháp bắt buộc khi tham gia lưu thông đường bộ.

hang-sieu-truong-sieu-trong-1

3.3 Quy định về trách nhiệm của đơn vị vận tải hàng siêu trường siêu trọng:

 • Đơn vị vận tải hàng siêu trường siêu trọng phải có giấy phép đăng ký kinh doanh và có đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của luật pháp.
 • Đơn vị vận tải hàng siêu trường siêu trọng có đầy đủ đội ngũ tài xế, kỹ thuật, công nhân lành nghề để sử dụng các thiết bị công nghệ và phương tiện chuyên dùng.
 • Đơn vị vận tải phải phối hợp với những cơ quan liên quan xây dựng phương án vận chuyển hàng hóa để đảm bảo an toàn cho hàng hóa, người và các công trình giao thông.

3.4 Quy định về trách nhiệm của chủ hàng khi vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng:

Đối với chủ hàng khi có nhu cầu vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng cần phải đáp ứng đúng các quy định sau đây:

 • Cần thông báo cho đơn vị vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng biết được kích thước, trọng lượng và địa điểm xếp dỡ hàng hóa.
 • Phải phối hợp với đơn vị vận tải để giải quyết những vấn mắc hay các công việc phát sinh trong quá trình thực hiện việc vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng.
 • Chủ hàng hóa phải chịu mọi trách nhiệm về hàng hóa vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng.

hang-sieu-truong-sieu-trong-3

4. Cách quy đổi và ước tính cước vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng:

Cũng giống như các dịch vụ vận chuyển khác thì vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng có cách quy đổi và ước tính như sau:

 • Đối với hàng hóa có thể tích từ 1,5m3 trở xuống thì khi quy đổi trọng lượng cước vận chuyển là trọng lượng thực tế chuyên chở kể cả bao bì.
 • Đối với hàng hóa có thể tích từ 1,5m3 trở lên thì khi quy đổi trọng lượng tính cước vận chuyển là trọng lượng vận chuyển là cứ 1,5m3 thành 1 tấn.

Lưu ý: 

 • Đơn vị trọng lượng tính cước là tấn (nếu nhỏ hơn 0,5 tấn thì bỏ qua, nếu từ 0,5 tấn trở lên tính là 1 tấn).
 • Đơn vị khoảng cách tính cước là km (nếu nhỏ hơn 0,5 km thì bỏ qua, nếu từ 0,5km trở lên tính là 1km).

5.Tham khảo bảng giá cước vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng:

– Đối với hàng hóa từ 20 – 40 tấn:

 – Đối với hàng hóa nặng trên 40 tấn đến 200 tấn:

Có thể thấy, vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng không đơn giản, phải cần đến một đơn vị vận tải chuyển nghiệp và đội ngũ giàu kinh nghiệm. Hy vọng với các thông tin mà Khovansec đã chia sẻ trên bạn sẽ có được những phương án phù hợp để vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng tốt nhất. Ngoài ra nếu bạn muốn tìm kiếm một không gian lưu trữ hàng siêu trường siêu trọng có thể tham khảo dịch vụ cho thuê kho bãi của Khovansec qua số hotline của chúng tôi 0921.19.19.19 để được tư vấn và sử dụng không gian kho lưu hàng siêu trường siêu trọng với mức giá ưu đãi nhất.