Skip to content

Tờ khai hải quan là gì? Những vấn đề liên quan đến tờ khai hải quan

Với những ai đã và đang làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì chắc chắn đã quá quen thuộc với khái niệm tờ khai hải quan. Tuy nhiên, đối với những người chưa có kinh nghiệm trong mảng này chắc hẳn sẽ rất nhiều thắc mắc tờ khai hải quan là gì? Các vấn đề nào liên quan đến tờ khai hải quan? Cùng khovansec tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!.

1. Tờ khai hải quan là gì?

Tờ khai hải quan là một loại văn bản, mà người chủ hàng hóa phải kê khai đầy đủ các thông tin chi tiết và rõ ràng cho bên lực lượng kiểm soát, khi xuất nhập khẩu hàng hóa ra vào lãnh thổ Việt Nam.

Tờ khai hải quan có chức năng quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu giúp đảm bảo việc hàng hóa ra vào lãnh thổ nước ta không thuộc các danh mục hàng cấm. Bên cạnh đó dựa vào tờ khai hải quan sẽ giúp nhà nước tính và thu thuế xuất nhập khẩu của doanh nghiệp một cách đầy đủ và chính xác.

2. Nội dung của tờ khai hải quan bao gồm những gì?

Hiện nay việc sử dụng tờ khai hải quan truyền thống không còn được sử dụng nhiều, thay vào đó là sử dụng tờ khai hải quan trực tuyến. Nhằm giúp tiết kiệm thời gian chờ đợi và dễ dàng cho việc khai báo hải quan. Các nội dung có trong một tờ khai báo hải quản bao gồm như sau:

– Tên chi cục Hải Quan đăng ký tờ khai – Mô tả hàng hóa
– Tên chi cục Hải Quan cửa khẩu nghiệp – Xuất xứ
– Số tham chiếu, ngày, giờ gửi – Chế độ ưu đãi
– Số tờ khai, ngày, giờ đăng ký – Lượng hàng
– Số lượng phục vụ tờ khai – Đơn vị tính- Đơn giá nguyên tệ
– Công chứng đăng ký tờ khai – Trị giá nguyên tệ
– Thông tin người xuất khẩu/ nhập khẩu – Thông tin các loại thuế
– Thông tin người ủy thác/ người ủy quyền – Trị giá tính thuế/ số lượng tính thuế
– Đại lý hải quan – Thuế suất
– Loại hình – Lượng hàng / số hiệu container
– Hóa đơn thương mại – Chứng từ điện tử
– Giấy phép số/ ngày/ ngày hết hạn – Chữ ký và đóng dấu của người khai
– Hợp đồng/ ngày/ ngày hết hạn – Kết quả phân luồng và hướng dẫn thủ tục hải quan
– Vận đơn (số/ ngày) – Ghi chép khác
– Cảng xếp hàng – Xác nhận của hải quan giám sát
– Phương tiện vận tải ( tên/ số hiệu / ngày đến) – Xác nhận giải phóng hàng / đưa hàng về bảo quản / chuyển cửa khẩu
– Nước xuất khẩu – Xác nhận thông quan.
– Điều kiện gửi hàng
– Phương thức thanh toán
– Tỷ giá tính thuế

to-khai-hai-quan-1

Xem thêm: Hướng dẫn cách tra cứu tờ khai hải quan trực tuyến

3. Hướng dẫn cách khai tờ hải quan xuất khẩu:

Khi chủ hàng hóa có nhu cầu xuất khẩu hàng hóa ra nước khác thì việc khai báo hải quan là điều bắt buộc. Để việc khai báo hải quan diễn ra thuận lợi bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách khai hải quan hàng xuất khẩu bao gồm 8 bước sau đây:

– Bước 1: Đăng nhập và truy cập vào phần mềm Ecus:

Sau khi đăng nhập và truy cập vào được phần mềm Ecus thì chọn vào mục “ hệ thống” trên menu của phần mềm. Tiến đến kích chọn vào mục “ chọn doanh nghiệp xuất khẩu” để nhập các thông số về tài khảo khai báo và nhấn nút chọn.

– Bước 2: Thiết lập hệ thống:

Trước khi bắt đầu việc khai báo, bạn cần thiết lập hệ thống các thông số cần thiết để kết nối đến hệ thống hải quan như sau: chọn “hệ thống -> thiết lập thông số khai báo VNACCS -> nhập các thông tin -> ghi -> kiểm tra kết nối”.

– Bước 3: Khởi tạo tờ khai xuất khẩu:

Sau khi đã thiết lập hệ thống xong bạn cần đăng ký mới tờ khai xuất khẩu bằng cách chọn vào “ tờ khai hải quan” -> đăng ký tờ khai xuất khẩu.

– Bước 4: Điền các thông tin vào tờ khai hải quan:

Cần tiến hành đầy đủ các thông tin có trong tờ khai hải quan như:

 • Mã loại hình
 • Cơ quan hải quan
 • Mã bộ phận xử lý
 • Mã hiệu phương thức vận chuyển
 • Thông tin về đơn vị xuất nhập khẩu trên tờ khai hải quan
 • Thông tin vận đơn của tờ khai hải quan
 • Thông tin hóa đơn của lô hàng xuất khẩu
 • Thuế và bảo lãnh trên tờ khai hải quan
 • Thông tin vận chuyển

– Bước 5: Nhập các thông tin vào mục “thông tin container”:

Bạn nhập các thông tin về địa điểm xếp hàng và danh sách container, thông thường một tờ khai xuất có thể nhập tối đa 50 số container khác nhau.

– Bước 6: Điền các thông tin vào “ danh sách hàng”:

Tiến hành khai báo các thông tin về tên hàng hóa, nhãn hiệu hàng hóa, model, mã HS, khối lượng đơn vị tính, xuất xứ, mã biểu thuế xuất khẩu, thuế suất VAT, đơn giá hóa đơn. Lưu ý trong mục danh sách hàng có ô “ trị giá tính thuế” và “ TS XK (%)” thì nên bỏ qua phần này không cần điền dữ liệu cho hai ô này.

– Bước 7: Truyền tờ khai hải quan xuất khẩu:

Sau khi kiểm tra các thông tin trên tờ khai điện tử đã chính xác, tiến hành khai trước thông tin tờ khai (EDA) bằng cách đăng nhập vào chữ ký số của công ty và nhận về số tờ khai là thông tin tờ khai. Tiếp đến người khai đăng ký chính thức tờ khai với cơ quan Hải quan, chọn mã nghiệp vụ “3” để khai chính thức tờ khai.

– Bước 8: Nhận kết quả phân luồng, in ra tờ khai hải quan xuất khẩu:

Khi đã hoàn thành tờ khai thành công, thì tờ khai sẽ được đưa vào để tiến hành các thủ tục thông quan hàng hóa. Bạn tiếp tục nhập vào “ 4 để lấy kết quả phân luồng, thông quan”.

4. Các mức độ phân luồng tờ khai hải quan:

Theo quy định tờ khai hải quan có 3 mức độ phân luồng là luồng xanh, luồng đỏ, luồng vàng được quy định tờ khai chi tiết như sau:
– Luồng xanh: Tờ khai hải quan sẽ được phân luồng xanh đối các là doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định của pháp luật về hải quan. Hải quan sẽ miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ và miễn kiểm tra chi tiết hàng hóa sẽ giúp hàng hóa nhanh chóng xuất nhập khẩu ra vào nhanh chóng.
– Luồng vàng: Khi tờ khai hải quan của doanh nghiệp được trả về kết quả là luồng vàng thì các hải quan sẽ kiểm tra chi tiết hồ sơ nhưng không kiểm tra chi tiết hàng hóa.
– Luồng đỏ: Khi tờ khai hải quan của doanh nghiệp được trả về kết quả đỏ thì hải quan sẽ tiến hành kiểm tra cho tiết hồ sơ và hàng hóa trước khi cho thông luồng để xuất nhập khẩu ra vào nước.

phan-luong-to-khai-hai-quan

5. Cách nhận biết tờ khai đã thông quan:

Để nhận biết tờ khai hải quan xuất nhập đã thông quan có thể nhận biết bằng mắt thường bằng các đặc điểm sau:

 • Tờ khai đã thông qua sẽ luôn kèm trong 2 loại chứng từ là sách hàng hóa đủ điều kiện qua khu vực giám sát hải quan dành cho hàng lẻ-LCL hoặc danh sách container đủ điều kiện qua khu vực giám sát hải quan.
 • Bên góc phải trên tiêu đề tờ khai hải quan sẽ thể hiện trạng thái tờ hải quan thông qua như; tờ khai hàng hóa nhập khẩu( thông quan) hoặc tờ khai hàng hóa xuất khẩu( thông quan).

Vậy Khovansec đã giới thiệu với bạn các thông tin về tờ khai hải quan chi tiết nhất mà chúng tôi tìm hiểu được. Hy vọng với những thông tin trên bạn cũng hiểu được rõ các thông tin về tờ khai hải quan một cách chi tiết để vận dụng vào thủ tục thông quan hàng hóa nếu có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa. Trong trường hợp bạn muốn tìm một không gian để chứa hàng trong khi chờ kết quả thông quan hãy đến với dịch vụ cho thuê kho lưu trữ khovansec qua Số hotline của chúng tôi 0921.19.19.19 luôn sẵn sàng tiếp nhận cuộc gọi 24/24 của quý khách.