Skip to content

Pallet là gì? Ưu điểm của pallet trong lưu trữ và vận chuyển hàng hóa

Nhu cầu sử dụng pallet trong vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng. Rất nhiều người thắc mắc vậy pallet là gì, công dụng của pallet và phân loại pallet như thế nào? Vậy trong bài viết này, Khovansec sẽ chia sẻ tất cả các thông tin liên quan đến pallet là gì sau đây nhé!

1. Pallet là gì?

Pallet (còn gọi kệ kê hàng) là một cấu trúc phẳng dùng để cố định hàng hóa khi hàng được nâng lên bởi một xe hay tời nâng hoặc các thiết bị vận chuyển khác. Pallet có cấu tạo cơ bản của một đơn vị lượng tải cho phép di chuyển và sắp xếp vào kho một cách hiệu quả. Pallet giúp việc bốc xếp, di chuyển hàng hóa trong kho và giữa các phương tiện được dễ dàng và nhanh chóng.

pallet-la-gi-2

2. Công dụng của pallet là gì:

Pallet được sử dụng rất nhiều trong các ngành nghề với nhiều loại khác nhau nhưng vẫn có chung các công dụng như sau:

 • Hạn chế tối đa tình trạng vỡ, hư hỏng khi dùng để kê hàng hóa trong khi lưu trữ.
 • Hàng hóa sẽ được cách xa mặt đất nên có thể chống ẩm mốc, ẩm ướt từ đất.
 • Hàng hóa được sắp xếp một cách khoa học, có thể nâng cả pallet chứa hàng lên kệ hoặc vào container một cách dễ dàng.
 • Phối hợp chặt chặt với xe nâng máy, xe nâng tay giúp giải phóng sức lao động bốc xếp thủ công, nâng cao lao động tăng.
 • Hàng hóa được đặt trên pallet và được bảo quản khoa học và cơ giới hóa trong kho.
 • Di chuyển hàng hóa với số lượng lớn và dễ dàng hơn.
 • Sử dụng hệ thống giá đỡ 2 tầng, 3 tầng giúp tiết kiệm không gian lưu trữ và diện tích kho chứa hàng.

3. Phân loại pallet:

Hiện nay có rất nhiều loại pallet được sử dụng, thông qua các tiêu chí pallet được chia thành các loại như sau:

– Phân loại pallet dựa trên chất liệu:

Pallet giấy: Là loại pallet được làm từ một loại giấy đặc biệt dạng nhiều lớp ép chặt cùng với keo dưới tác động của áp lực cao. Sử dụng cho hàng hóa có giá trị rất cao, yêu cầu độ ẩm pallet rất thấp, trọng lượng rất nhẹ, thường dưới 200kg/pallet. Pallet giấy không làm theo khuôn nên hoàn toàn phù hợp với mọi kích thước hàng hóa. Mỗi loại pellet sẽ có những thiết kế riêng nhưng phù hợp rất nhiều loại hàng hóa khi sử dụng.

Pallet nhựa: Loại pallet được làm bằng nhựa HDPE mới hoặc PET tái chế. Được đúc hàng loạt bằng nhựa cứng, độ bền rất cao, khả năng chịu mưa nắng rất tốt. Pallet nhựa thích hợp cho hàng hóa lưu kho lâu dài và sử dụng ngoài trời, không bị ẩm mốc. Giá thành cao và khó sản xuất theo đơn hàng có quy mô nhỏ. Pallet nhựa được sử dụng làm kệ, khay kệ cho hàng hóa nặng như đá, sắt, thép, gạch,…thường được sử dụng trong các dây chuyền sản xuất gạch không nung.

Pallet gỗ: Là loại pallet được sử dụng rất phổ biến, được làm từ chất liệu gỗ sồi, gỗ thông, gỗ keo, gỗ tràm,… rất chắc chắn và dễ sử dụng. Giá thành pallet gỗ rẻ, số lượng sản xuất linh động theo nhu cầu của người sử dụng. đặc biệt loại pallet gỗ khi đã qua sử dụng cũng có thể tái chế lại.

Pallet sắt: Là loại pallet làm từ sắt rất cứng cáp và được sử dụng cho các loại hàng hóa tải nặng, tải xếp chồng cao. Giá thành rất cao và được sản xuất theo số lượng hạn chế theo từng yêu cầu cụ thể. Phạm vi áp dụng rất hạn chế pallet sắt được sử dụng cho đạn dược quân sự như dùng để tải đá, sắt, thép, gạch,..

pallet-la-gi-5

– Phân loại pallet theo cấu tạo:

Pallet mặt kín, pallet mặt hở, pallet mặt bông, pallet mặt lưới, pallet chân cốc

– Phân loại pallet về thiết kế và công năng:

 • Pallet một mặt hai chiều nâng.
 • Pallet hai mặt hai chiều nâng.
 • Pallet một mặt bốn chiều nâng.
 • Pallet thiết kế đặc biệt theo dạng khóa chân.

– Phân loại pallet theo mục đích sử dụng:

Pallet xuất khẩu, pallet cũ, pallet thanh lý, pallet đã qua sử dụng, pellet cho xe nâng,…

– Phân loại pallet theo tải trọng:

Pallet tải trọng nhẹ, pallet tải trọng vừa, pellet tải trọng nặng, pallet tải trọng rất nặng.

4. Các kích thước của Pallet là gì

Pallet được sử dụng phổ biến hiện nay có các kích thước thông dụng như sau ( dài x rộng x cao):

– Pallet có kích thước 1000mm x 1000mm x 135mm.
– Pallet có kích thước 1100mm x 1100mm x 140mm
– Pallet có kích thước 1219mm x 1000mm x 140mm
– Pallet có kích thước 1200mm x 900mm x 135mm
– Pallet có kích thước 1100mm x 1000mm x 150mm

pallet-la-gi-3

5. Ưu điểm khi sử dụng pallet trong vận chuyển và lưu chuyển hàng hóa:

– Tính di động: Pallet khi sử dụng trong lưu chuyển hàng hóa ưu điểm đầu tiên được nhắc đến là làm giúp cho dễ dàng vận chuyển hơn. Với cách sắp xếp hàng hóa trên pallet giúp chủ hàng dễ dàng tiết kiệm thời gian theo dõi hàng hóa. Bên cạnh đó việc sử dụng pallet giúp khi sắp xếp hàng hóa lên kệ, lên xe một cách gọn gàng và nhanh chóng, dễ dàng nâng hạ lên xuống thông qua việc sử dụng xe nâng.

– Độ cứng và dẻo dai: Pallet có độ cứng rất chắc chắn hơn các công cụ xếp dỡ hàng hóa khác nên có thể yên tâm khi xếp chồng các vật nặng trên một pallet mà không lo đổ vỡ. Pallet còn có thể giữ hàng hóa nằm khỏi mặt đất để không bị nước đọng, bụi bẩn và ẩm ướt. Hàng hóa khi sắp xếp trên pallet có thể linh hoạt vận chuyển mà không cần quá nhiều công sức.

– Trọng lượng nhẹ, kích thước gọn: Tuy pallet được làm từ các chất liệu khác nhau, nhìn chung thì pallet có có trọng lượng tương đối nhẹ và không chiếm quá nhiều diện tích. Khi lưu trữ hàng hóa ở ô kệ thì các pallet chứa hàng có thể tiết kiệm được một không gian nhất định. Kích thước pallet được sử dụng phổ biến hiện nay không quá lớn và nặng nên người sử dụng có di chuyển pallet không quá khó khăn.

– Có thể tái chế: Ưu điểm cuối cùng không thể nhắc đến của pallet đó là pallet có thể tái chế khi đã qua sử dụng. Đối với các pallet gỗ với các thanh gỗ có thể được tháo rời và tái chế sử dụng cho các ngành khác. Đối với pallet nhựa và kim loại thì có thể nấu chảy và đúc lại thành các sản phẩm khác để sử dụng.

Tuỳ từng loại Pallet sẽ có ưu điểm và công năng riêng cho từng loại kho, cần lưu ý để lựa chọn những loại pallet có kích thước và độ phù hợp nhất để tối ưu chi phí và không gian nhất cho quá trình quản lý kho hàng.

Xem thêm: [10 loại] kho hàng phổ biến nhất trong logistic 

pallet-la-gi-4

6. Loại pallet được sử dụng phổ biến hiện nay:

Hiện nay pallet gỗ được sử dụng phổ biến nhất bời vì độ chắc chắn và giá thành lại không quá cao. Pallet gỗ là loại pallet sơ khai đầu tiên, hiện nay càng được các doanh nghiệp áp dụng trong chuyển đổi cơ cấu vận hành nhà xưởng, và vận tải hàng hóa.

Pallet gỗ được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau như gỗ tràm, gỗ thông, gỗ keo,…Pallet gỗ được hình thành từ những thanh gỗ có độ dày mỏng khác nhau và được liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành kết cấu bền vững. Bề mặt pallet gỗ phẳng, thiết kế thuận lợi để sắp xếp hàng hóa lên và thích hợp cho việc vận chuyển. Vì vậy khi sử dụng pallet gỗ để lâu dài hơn cần chú lưu ý bảo quản như sau:

 • Tránh để pallet gỗ ở những nơi có độ ẩm cao vì có thể làm mục và giảm độ bền của pallet.
 • Khi sử dụng pallet gỗ để vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn cần xếp những mặt hàng có khối lượng nặng hơn ở phía dưới để tránh khi di chuyển không bị đổ vỡ và nghiêng.
 • Không nên dùng pallet gỗ để lưu trữ hay vận chuyển lúa, gạo, ngô, …vì những loại hàng hóa này thu hút côn trùng, mối mọt sẽ gây hại ảnh hưởng đến chất lượng của gỗ pallet.
 • Không xếp hàng hóa vượt quá số lượng lên pallet nên sắp xếp khoảng 6 thùng hàng trên một pallet gỗ để đảm bảo dễ dàng vận chuyển.
 • Nên đặt các tấm gỗ để chống mỗi bên của các pallet gỗ để tránh các thùng hàng hóa không bị rơi trong quá trình vận chuyển.
 • Không nên sử dụng pallet gỗ đã ẩm ướt để lưu kho vì sẽ gây ra ẩm mốc, mối mọt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của hàng hóa.
 • Nên bảo quản pallet ở nơi khô ráo, tránh nước mưa tạt vào để giữ pallet tốt và sử dụng được sử dụng lâu hơn.

Bài viết trên đã phân tích chi tiết về khái niệm Pallet là gì cũng như các nội dung liên quan đến pallet.
Hy vọng đã đem lại bạn những thông tin bổ ích và giúp bạn hiểu rõ hơn về pallet. Cũng như các đơn vị cho thuê kho để lưu trữ hàng hóa Khovansec sử dụng pallet gỗ đạt tiêu chuẩn và an toàn để sắp xếp hàng hóa của khách hàng lên các ô kệ tốt nhất. Khovansec là đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê kho bãi và lưu trữ hàng hóa quý khách có thể liên hệ số hotline của chúng tôi 0921.19.19.19 để nhận được mức giá ưu đãi nhất.