Skip to content

[Chi tiết] Những điều cần biết về kho bãi trong logistics

Logistics bao gồm một chuỗi các hoạt động, phối hợp công việc như xuất nhập hàng, lưu trữ, bảo quản, đóng gói, vận chuyển,… để đảm bảo hàng hóa được đưa tới khách hàng cuối cùng. Trong đó, kho bãi là một trong những thành tố vô cùng quan trọng trong logistics.
Trong bài viết này, Saigon Express sẽ gửi đến bạn những thông tin chi tiết nhất về kho bãi. Từ định nghĩa, phân loại, vai trò, cho tới chức năng của kho bãi. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về kho bãi trong logistics.

1. Định nghĩa kho bãi là gì?

Theo wikipedia, kho (hay còn gọi là kho bãi, nhà kho) là công trình được xây dựng đạt các điều kiện tiêu chuẩn đáp ứng cho mục đích lưu trữ hàng hóa. Theo đó, hiện nay kho thường được xây dựng bằng các vật liệu kim loại cứng, độ bền cao như sắt, thép, tôn,… Kho chủ yếu được sử dụng bởi các đơn vị xuất nhập khẩu, các nhà sản xuất, buôn bán, vận chuyển, các dịch vụ cho thuê, các nhà phân phối, đơn vị hải quan. Có thể thuộc sự quản lý của cơ quan nhà nước, hoặc được vận hành bởi các cá nhân, công ty tư nhân. Kho hàng nhận lưu trữ đa dạng từ nguyên liệu, vật liệu, linh kiện cho tới hàng hóa thành phẩm.

kho-bai-trong-logistic

Còn kho bãi trong logistics (warehouse) có thể định nghĩa như sau: Kho bãi là một mắt xích quan trọng trong hoạt động logistics. Trong đó kho bãi giữ nhiệm vụ lưu trữ và bảo quản các loại nguyên vật liệu, hàng hóa thành phẩm hoặc bán thành phẩm,…. Kho bãi đôi khi sẽ diễn ra các hoạt động đi kèm như phân loại, đóng gói, dán nhãn, gom hoặc chia tách hàng,… giúp cho việc cung ứng hàng hóa tới tay khách hàng một cách nhanh chóng với chi phí tiết kiệm nhất.

2. Phân loại các loại hình kho bãi

Kho bãi là một khái niệm chung khá phổ biến. Tuy nhiên khi đi vào tìm hiểu chi tiết, thì kho bãi được phân chia thành rất nhiều loại hình khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng, đối tượng sử dụng, đặc điểm chức năng,… Dưới đây là một số loại hình kho bãi trong logistics phổ biến nhất hiện nay.

2.1. Kho chung

kho-bai-trong-logistic

Là một dạng dịch vụ cho thuê kho của các công ty tư nhân. Kho hàng đáp ứng mục đích lưu trữ hàng hóa thời vụ, lưu thời hạn ngắn hoặc lưu kho với diện tích thay đổi linh động. Với dạng nhà kho này, chủ sở hữu kho hàng sẽ cải tạo nhà kho sao cho có thể cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp cùng thuê để tiết kiệm chi phí. Thông thường kho sẽ được lắp đặt hệ thống ô kệ, hoặc phân chia thành nhiều khu vực để lưu trữ được đa dạng mặt hàng của nhiều cá nhân, doanh nghiệp. Cùng với đó, nhà kho sẽ được trang bị đầy đủ PCCC cũng như các phương tiện hỗ trợ như xe đẩy, xe nâng, đội ngũ bốc xếp, quản lý,… có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng thuê kho.

2.2. Kho ngoại quan (bonded warehouse)

kho-bai-trong-logistic

Kho ngoại quan là hệ thống kho bãi được ngăn cách với khu vực xung quanh. Kho này chuyên để tạm lưu giữ, bảo quản những hàng hóa đã làm thủ tục hải quan và đang chờ xuất khẩu. Hoặc lưu trữ các mặt hàng từ nước ngoài, chờ làm thủ tục nhập vào Việt Nam hoặc chờ xuất đi nước khác. Kho ngoại quan có thể thuộc sở hữu của công ty tư nhân, nhưng cũng có thể là sở hữu Nhà nước. (Chi tiết tham khảo thêm tại Điều 22 Nghị định 154/2005/NĐ-CP)
Tại các kho ngoại quan, bạn có thể tự mình thực hiện các hoạt động như gia cố, phân loại, đóng gói, chia tách, đóng gói, bảo dưỡng hàng hóa,… Hoặc cũng có thể ủy quyền cho chủ kho, hoặc đơn vụ làm thủ tục hải quan thực hiện các hoạt động này.
Tại kho ngoại quan, bạn cũng có thể thực hiện việc chuyển quyền sở hữu hàng, chuyển hàng hóa hai chiều giữa cửa khẩu với kho ngoại quan, hoặc chuyển hàng giữa các kho ngoại quan khác nhau. Thủ tục xuất nhập hàng hóa cũng được diễn ra khá nhanh chóng.

2.3. Kho CFS (hay còn gọi là điểm thu gom hàng lẻ – container freight station)

kho-bai-trong-logistic-3

Kho này có nhiệm vụ chủ yếu là phân tách hoặc thu gom hàng lẻ vận chuyển cùng container. Có thể giải thích đơn giản như sau: Rất nhiều chủ hàng không đủ hàng để chất đầy một container. Vì thế họ phải ghép chung hàng với nhiều đơn vị khác. Kho CFS chính là nơi hàng hóa được tập trung để chờ làm thủ tục xuất nhập khẩu. Và diễn ra việc gom chung hàng vào container chờ xuất khẩu, hoặc tách hàng cho các đơn vị sau khi đã nhập khẩu.

2.4. Kho bảo thuế (Tax suspension warehouse)

kho-bai-trong-logistic-4

Theo điều 4 của Luật hải quan 2014, kho bảo thuế là chuyên dùng để chứa vật tư, nguyên liệu nhập khẩu đã được thông quan nhằm cung cấp cho hoạt động sản xuất hàng hóa xuất khẩu của chủ kho bảo thuế. Tuy nhiên các vật tư, nguyên liệu này vẫn chưa nộp thuế .
Như vậy, kho bảo thuế thường là sở hữu của các doanh nghiệp. Họ có nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan hải quan để tiến hành việc kiểm tra và giám sát kho bảo thuế.

2.5. Kho trung chuyển

kho-bai-trong-logistic-5

Như tên gọi của mình, nhiệm vụ của kho trung chuyển không tập trung vào lưu trữ hàng hóa. Mà chú trọng tới việc là trung gian để luân chuyển hàng hóa giữa các chủ hàng. Quá trình lưu trữ bị rút ngắn tối đa để tối ưu chi phí thuê kho. Thay vào đó, hàng hóa đôi khi sẽ được luân chuyển ngay lập tức. Thời gian hàng ở trong kho có thể kéo dài chỉ 1 vài ngày, thậm chí 1 vài giờ.

2.6. Trung tâm phân phối

kho-bai-trong-logistic

Kho bãi và trung tâm phân phối thường bị nhầm lẫn với nhau vì có nhiều điểm chung. Trong đó nổi bật là chức năng lưu trữ hàng hóa. Tuy nhiên, trung tâm phân phối ngoài chức năng lưu trữ còn có các nhiệm vụ khác như vận chuyển, cross docking, xử lý, đóng gói, phân phối hàng hóa. Đặc biệt chú trọng tới dòng chảy hàng hóa, đảm bảo việc phân phối hàng đi một cách nhanh chóng, chuẩn xác.

3. Quản trị kho bãi trong logistics

Việc quản trị kho bãi trong logistics bao gồm rất nhiều hoạt động. Một số hoạt động quản trị tiêu biểu có thể kể tới như:

  • Thiết kế, bố trí, sắp xếp hệ thống kho bãi và các phương tiện, thiết bị trong nhà kho
  • Quản lý, phân loại, lập danh sách, định vị hàng hóa
  • Tiến hành xử lý, thanh lý hàng kém chất lượng, hàng gặp sự cố, hàng hết date,…
  • Kiểm đếm hàng hóa, kiểm kê hàng tồn kho, xử lý số liệu khi có sự chênh lệch,…
  • Giám sát hoạt động xuất nhập hàng
  • Phân công nhiệm vụ, quản lý nhân sự hoạt động trong kho bãi
  • Đảm bảo an toàn cháy nổ, an toàn lao động, an toàn hàng hóa
  • Phòng ngừa trộm cắp và xử lý các tình huống phát sinh với kho hàng

4. Chức năng của kho bãi trong logistics

kho-bai-trong-logistic-7

– Gom hàng: Đây là một chức năng quan trọng của kho bãi trong logistics. Cụ thể, nếu một lô hàng thành phẩm (hoặc nguyên vật liệu) không đủ số lượng để chất đầy container hoặc chuyến hàng. Thì kho hàng sẽ trở thành điểm tập kết hàng từ nhiều nguồn nhỏ lẻ khác nhau, gom thành một lô hàng lớn. Như vậy sẽ có nhiều lợi thế chi phí khi vận chuyển, xuất khẩu.
– Phối hợp hàng hoá: Chức năng này giúp hoàn thiện đơn hàng tốt hơn. Thông thường khách hàng sẽ có nhu cầu hàng hóa đa dạng. Vì thế đơn hàng thường sẽ bao gồm nhiều loại hàng hóa, nguyên vật liệu khác nhau. Kho bãi lúc này sẽ có chức năng tách lô hàng lớn, phân loại thành các nhóm mặt hàng, phối hợp và ghép nhiều loại hàng thành một đơn hàng hoàn chỉnh. Giao hàng tới người nhận một lần đầy đủ. Nhờ vậy sẽ tiết kiệm được chi phí giao nhận, quá trình bán hàng luôn sẵn sàng, giúp khách hàng hài lòng.
– Bảo quản và lưu giữ hàng hoá: Chức năng chính của kho bãi là bản quản hàng hóa an toàn. Nguyên vẹn cả về số lượng và chất lượng trong suốt quá trình lưu trữ. Cung cấp không gian cho các hoạt động hỗ trợ liên quan như đóng gói, phân loại, dán nhãn,…

5. Vai trò, lợi ích của kho bãi

Vận hành kho bãi trong logistics hiệu quả sẽ mang tới nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Cụ thể như:

– Tối ưu chi phí cho chuỗi cung ứng. Từ sản xuất, vận chuyển, lưu trữ cho tới phân phối hàng hóa
– Luôn đảm bảo nguồn cung cấp sản phẩm, nguyên vật liệu , nguyên liệu kịp thời nhanh chóng khi có yêu cầu
– Duy trì hoạt động kinh doanh ổn định
– Bảo quản hàng hóa an toàn, duy trì chất lượng tốn. Giảm thiểu tối đa sự hao hụt, hư hỏng.

Với tầm quan trọng của kho bãi, các doanh nghiệp có thể tự đầu tư xây dựng kho riêng cho mình. Tuy nhiên sẽ đòi hỏi rất nhiều kinh phí, cũng như thủ tục và năng lực quản lý. Trong trường hợp quý khách muốn sử dụng dịch vụ cho thuê kho, hãy liên hệ Saigon Express để được tư vấn, báo giá chi tiết và đặt lịch tham quan kho. Chúng tôi đang sở hữu hệ thống cụm kho trung tâm ở cả Hà Nội và TP.HCM, luôn sẵn sàng phục vụ.