Skip to content

2 hình thức thuê kho xưởng phổ biến nhất việt nam hiện nay

Hiện nay trong điều kiện kinh tế hội nhập nhiều doanh nghiệp, cá nhân không ngừng mở rộng việc kinh doanh. Kéo theo đó là nhu cầu lưu trữ tăng mạnh nên dịch vụ thuê kho xưởng cũng rất tăng cao. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ cho thuê kho bãi và lưu trữ hàng hóa, Khovansec giới thiệu rõ hơn về các hình thức thuê kho xưởng phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

cac-hinh-thuc-thue-kho-xuong-pho-bien

2 Hình thức cho thuê kho xưởng phổ biến tại Việt Nam:

Căn cứ vào mục đích sử dụng có rất nhiều hình thức cho thuê kho xưởng khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn. Tuy nhiên có hai hình thức chính hiện nay phổ biến ở Việt Nam hiện nay đó là cho thuê kho xưởng chung và cho thuê kho xưởng riêng.

1. Hình thức cho thuê kho chung:

Kho chung (kho công cộng/kho chia sẻ/ kho ghép) là kho được các doanh nghiệp xây dựng để đầu tư và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nhất định. Kho có diện tích rất lớn nhằm đáp ứng đủ nhu cầu cho thuê ngắn hạn hay dài hạn với số lượng hàng lớn hay nhỏ. Kho được ngăn chia thành nhiều ô kệ để cho nhiều khách hàng có thể thuê để lưu trữ hàng hóa chung.

Hình thức cho thuê kho chung là loại hình kho tập trung nhiều doanh nghiệp khác nhau có nhu cầu thuê kho để lưu trữ hàng hóa trong một không gian nhà kho chung. Thuê kho chung này giúp khách hàng thuê kho tiết kiệm được chi phí vừa đem lại những tiện ích nhất định. Hình thức cho thuê kho chung được phân thành hai loại là thuê kho ngắn hạn và thuê kho dài hạn, vì vậy bạn có thể linh động được thời gian thuê kho.

cac-hinh-thuc-thue-kho-xuong-pho-bien-2

1.1 Ưu và nhược điểm của hình thức thuê kho chung:

1.1.1 Ưu điểm hình thức thuê kho chung:

– Tối giản được các thủ tục hành chính: Với hình thức thuê kho chung khi bạn lựa chọn sử dụng thì không phải thực hiện các thủ tục khai báo phức tạp, chỉ cần thanh toán những hóa đơn hằng tháng khi sử dụng. Thông thường khi sử dụng xây dựng một không gian để lưu trữ hàng hóa thì đơn vị, công ty phải đăng ký địa điểm điểm kinh doanh hay chi nhánh với các thủ tục yêu cầu nhất định.

– Vốn đầu tư như bằng không: Đơn vị, công ty hay cá nhân khi lựa chọn dịch vụ cho thuê kho chung để sử dụng thì không phải mất chi phí để xây dựng kho. Chỉ phải chi trả một mức chi phí tương ứng với không gian kho chung thuê để sử dụng. Vì vậy đây có xem là một lợi ích rất lớn cho các đơn vị, doanh nghiệp khi chọn hình thức thuê kho chung để sử dụng.

– Chi phí lưu kho dễ kiểm soát: Khi chọn hình thức thuê kho chung để sử dụng sẽ tương ứng được một mức chi phí nhất định. Thông thường tất cả các đơn vị cho thuê kho chung sẽ công khai mức giá nên sẽ dự tính được mức chi phí.

– Diện tích thuê kho đáp ứng với lượng hàng lớn: Hình thức thuê kho chung có thể linh hoạt diện tích cho thuê đối với những công ty có tính thời vụ lượng hàng lớn. Không gian kho chung sẽ đáp ứng được nhu cầu cần diện tích kho cho các mặt hàng lớn. Đối với các công ty có lượng hàng theo tính mùa vụ thì kho chung sẽ phù hợp cho sự linh động về diện tích lớn để đáp ứng được lương hàng.

– Linh hoạt thay đổi địa điểm: Một điểm ưu điểm khi sử dụng hình thức thuê kho chung đó là là khách hàng có thể thay đổi địa điểm thay bất cứ lúc nào. Thông thường khi thuê kho chỉ có ràng buộc trách nhiệm trên một bản hợp đồng thuê kho, tuy nhiên có thể linh động thay đổi khi chọn được một không gian kho chung chuyển đến tốt hơn.

1.1.2 Nhược điểm hình thức thuê kho chung:

– Khó đáp ứng các sản phẩm đặc thù: Kho chung sẽ lưu trữ những mặt hàng rất đa dạng và phổ biến. Vì vậy một số mặt hàng có tính đặc thù đòi hỏi các yêu cầu nhất định như nhiệt độ, độ ẩm, không gian,… thì đôi khi sẽ không đáp ứng để có thể lưu trữ tại kho.

– Diện tích khó linh động nhanh chóng: Với các khách hàng lưu trữ hàng hóa lớn khi muốn tăng thêm diện tích thì không thể có ngay. Vì là hình thức cho thuê kho chung nên có rất nhiều khách hàng lưu trữ khi muốn tăng thêm diện tích thuê thì cần có một khoảng thời gian nhất định để lên kế hoạch trước.

2. Hình thức thuê kho riêng:

Kho riêng là kho được xây dựng và thuộc quyền sở hữu của một cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp dùng để lưu trữ hàng hóa của họ tự sản xuất. Kho riêng thường có diện tích không lớn chỉ đáp ứng được một nhu cầu hàng hóa nhất định.

Hình thức cho thuê kho riêng: Là hình thức cũng rất phổ biến hiện nay hay còn gọi là cho thuê kho tự quản. Đây là hình thức thuê kho cho các doanh nghiệp lớn có nguồn tài chính dồi dào để chi trả cho việc lưu trữ hàng hóa tại kho riêng. Hình thức cho thuê kho riêng được các doanh nghiệp thuê lại trọn gói cơ sở và thanh toán chi phí mỗi tháng hay năm.

cac-hinh-thuc-thue-kho-xuong-pho-bien-3

2.2 Ưu điểm và nhược điểm của hình thức thuê kho riêng:

2.2.1 Ưu điểm của hình thức thuê kho riêng:

– Mức độ kiểm soát cao: Các doanh nghiệp khi chọn hình thức thuê kho riêng để sử dụng sẽ kiểm soát hoàn toàn các yếu tố liên quan đến việc lưu trữ. Việc theo dõi các công việc trong kho do doanh nghiệp thuê kho tự thực hiện mà không lo lắng hàng hóa bị hư hỏng hay mất mát.
– Độ tin cậy của khách hàng cao: Khi là đối tác với một công ty cho thuê kho riêng thì khách hàng sẽ yên tâm hơn về tính chuyên nghiệp và quy trình làm việc. Vì tất cả các công việc sẽ được thực hiện trong kho sẽ diễn ra theo đúng thời gian và yêu cầu khách hàng.
– Tính linh hoạt: Khi sử dụng hình thức thuê kho riêng sẽ linh hoạt được thời gian xuất nhập khẩu vào kho mà không bị rập khuôn vào quy trình nhất định. Khách hàng không phụ thuộc công việc tới công ty cho thuê kho, đây là một ưu điểm nổi bật của hình thức thuê kho riêng.
– Tiết kiệm được thời gian: Khách hàng khi sử dụng hình thức thuê kho riêng khi sử dụng một điều chắc chắn là sẽ tiết kiệm được thời gian. Vì là kho riêng nên không phải mất thời gian chờ đợi khách hàng khác xuất nhập hàng hóa.

2.2.2 Nhược điểm của hình thức thuê kho riêng:

– Diện tích kho riêng cố định: Thông thường khi khách hàng sử dụng hình thức thuê kho riêng sẽ sử dụng một diện tích nhất định. Nếu trong trường có lượng hạn lưu trữ cần diện tích lớn hơn hoặc nhỏ hơn như ban đầu thì không thể có ngay. Vì khi xây dựng kho riêng sẽ có diện tích cố định nên không thể dàng mở rộng diện tích theo yêu cầu của khách hàng.
– Rủi ro cao: Việc vận hành kho theo quy trình của khách hàng nếu xảy ra hư hỏng và mất mát thì bên cho thuê kho không chịu trách nhiệm. Vì vậy sẽ dẫn đến một số thiệt hại nhất định và có thể ảnh hưởng đến việc kinh doanh.
– Tốn chi phí: Khi xác định hình thức thuê kho riêng để sử dụng thì doanh nghiệp đó phải chi trả một khoản chi phí để duy trì để sử dụng. Vì có rất nhiều chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng, nếu trong quá trình sử dụng mà hàng hóa ít hơn diện tích thuê sử dụng thì đã lãng phí và tốn phí duy trì kho.

Với các thông tin chia sẻ về hai hình thức cho thuê kho xưởng phổ biến hiện nay,nếu bạn có nhu cầu thuê kho xưởng sẽ tìm được hình thức thuê kho xưởng phù hợp nhất. Khovansec là một trong đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê kho bãi và lưu trữ hàng hóa uy tín có đáp ứng đầy đủ 2 hình thức cho thuê kho xưởng trên. Ngoài hai hình thức cho thuê kho phổ biến trên, Khovansec còn có các hình thức thuê kho đa dạng như cho thuê kho mát, kho thương mại điện tử, kho mini,…Quý khách hàng có nhu cầu thuê kho vui lòng liên hệ các số điện thoại 0921.19.19.19.