Skip to content

[Chi tiết] 6 điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê kho bãi

Thị trường kinh doanh ngày càng sôi động. Kéo theo nhu cầu lưu trữ, bảo quản hàng hóa ngày càng tăng cao. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tự đầu tư xây dựng nhà kho riêng cho mình. Thay vào đó họ tìm kiếm các công ty cung cấp dịch vụ cho thuê kho bãi để tiết kiệm chi phí đầu tư và nhân sự. Đó là lý do gần đây có rất nhiều công ty theo mô hình cho thuê này ra đời.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế, để có thể đi vào hoạt động, các công ty này phải đáp ứng rất nhiều điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê kho bãi. Vậy các điều kiện đó là gì? Có đòi hỏi cao không? Cùng Saigon Express tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Các hình thức kinh doanh dịch vụ cho thuê kho bãi 

dieu-kien-kinh-doanh-dich-vu-kho-bai-3

Dịch vụ cho thuê kho gồm những dạng nào? Tùy định hướng của mỗi công ty sẽ có các mô hình kinh doanh dịch vụ khác nhau. Nhưng dưới đây là các dạng kinh doanh kho bãi phổ biến trên thị trường:

 • Dịch vụ cho thuê kho tự quản: Sẽ gần giống với việc cho thuê bất động sản. Tức là các công ty dịch vụ sẽ xây dựng các nhà kho tiêu chuẩn, sẵn sàng đưa vào khai thác. Sau đó kho sẽ được bàn giao cho khách hàng tự điều hành, quản lý. Bên cho thuê kho sẽ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ đi kèm theo yêu cầu của bên thuê (nếu có). Như vận chuyển, bốc xếp, xe nâng,….
 • Dịch vụ cho thuê kho chung (hay kho chia sẻ): Các công ty đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê kho sẽ xây dựng một nhà kho lớn, có thể có hệ thống ô kệ hoặc không. Họ sẽ cho nhiều khách hàng cùng thuê kho (tính phí dựa vào số lượng hàng hóa chiếm trong kho). Tuy là kho chung, những mỗi khách hàng sẽ thuê một khu vực riêng để lưu trữ hàng hóa của mình. Không liên quan tới hàng hóa của khách hàng khác.
 • Cho thuê kho mini: Là sự kết hợp giữa kho tự quản và kho chung. Tức công ty cho thuê kho sẽ phân chia kho lớn thành nhiều “nhà kho mini” trong hệ thống của mình. Có chìa khóa riêng. Khách hàng sẽ toàn quyền quản lý nhà kho mini của mình. Nhưng đặt dưới sự giám sát, bảo vệ vòng ngoài của công ty cho thuê kho. 
 • Dịch vụ lưu trữ hàng hóa: Các công ty cho thuê kho sẽ tiếp nhận hàng hóa của khách hàng và có trách nhiệm lưu trữ trong thời gian hợp đồng. Hết thời hạn hợp đồng, hoặc khi có yêu cầu, họ sẽ bàn giao lại hàng hóa của khách như hiện trạng ban đầu.
 • Dịch vụ kho thương mại điện tử: Bên cạnh việc lưu trữ hàng hóa, công ty cho thuê kho sẽ cung cấp thêm các tiện ích phục vụ hoạt động thương mại điện tử. Như đóng gói, dán nhãn, quản lý đơn hàng, giao nhận, thu hộ,…

2. Chi tiết các điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê kho bãi

Một công ty muốn tham gia vào thị trường này cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê kho bãi. Trong đó, các điều kiện pháp lý được xem là điều kiện cần (bắt buộc). Sau đó, doanh nghiệp cần đáp ứng được một số điều kiện đủ, mới có thể đảm bảo đáp ứng được tốt nhất nhu cầu khách hàng. Từ đó phát triển bền vững và nhận được sự tín nhiệm.

2.1. Điều kiện pháp lý

Dưới đây là các điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê kho BẮT BUỘC. Tức doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện sau mới có thể hoạt động. Còn không sẽ bị xem là vi phạm pháp luật. 

2.1.1 Điều kiện về mức vốn pháp định

dieu-kien-kinh-doanh-dich-vu-kho-bai-2

Cho thuê kho bãi được xếp vào nhóm kinh doanh bất động sản thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo điều 10 luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13, thì tổ chức, cá nhân kinh doanh ngành nghề này phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã. Yêu cầu về mức vốn pháp định là từ 20 tỷ đồng trở lên.

Trong trường hợp cá nhân, hộ gia đình hoặc tổ chức bán, chuyển nhượng, cho thuê bất động sản không thường xuyên (hoặc quy mô nhỏ) thì việc thành lập doanh nghiệp là không bắt buộc. Tuy nhiên phải kê khai nộp thuế đầy đủ theo quy định.

Có một điều đáng lưu ý là, trước đây trong luật doanh nghiệp 2005 có quy định rất rõ vốn pháp định để đáp ứng điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê kho. Đồng thời yêu cầu doanh nghiệp khi thành lập mới, hoặc khi bổ sung ngành nghề thì phải chứng minh vốn. 

Với luật doanh nghiệp 2014, thì không còn bắt doanh nghiệp chứng minh vốn khi thành lập hay bổ sung ngành nghề. Nhưng yêu cầu số vốn pháp định phải được duy trì trong suốt quá trình kinh doanh. Mức vốn điều lệ tối thiểu khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và khi hoạt động, phải bằng với mức vốn pháp định.

2.1.2 Điều kiện đối với bất động sản cho thuê

Căn cứ vào Luật Kinh doanh bất động sản 2014, thì dịch vụ cho thuê kho, bãi phải đáp ứng được các điều kiện đối với bất động sản. Cụ thể như sau: 

 • Phải có đăng ký quyền sở hữu về đất đai.

– Không có tranh chấp liên quan tới việc sở hữu, sử dụng kho, bãi;

– Không bị kê biên nhằm mục đích đảm bảo thi hành án.

– Kho, bãi phải còn trong thời hạn sở hữu, thời hạn sử dụng,…

Lưu ý, các điều kiện trên được áp dụng đối với hình thức cho thuê đất làm nhà kho, cho thuê kho xưởng,… Các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng hóa thì không yêu cầu phải có đăng ký sở hữu đất đai. 

2.1.3. Điều kiện về phòng cháy chữa cháy

dieu-kien-kinh-doanh-dich-vu-kho-bai-1

Theo quy định, kho bãi được xếp vào nhóm cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ. Điều 7, nghị định  79/2014/NĐ-CP của chính phủ quy định rõ, các cơ sở kho hàng, chứa hàng hóa, vật tư cháy được; hoặc hàng hóa vật tư không cháy được nhưng đựng trong bao bì cháy được,…. phải tuân thủ các quy định PCCC kho hàng. Chính vì thế để đáp ứng điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê kho thì doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có biển cấm, biển báo, quy định, nội quy, biển chỉ dẫn hoặc sơ đồ PCCC, thoát nạn tại cơ sở
 • Có phân công chức trách, nhiệm vụ PCCC trong hệ thống cơ sở kho bãi.
 • Lưu ý phải đảm bảo an toàn PCCC đối với các hệ thống điện, chống tĩnh điện, chống sét, các thiết bị sử dụng điện, sinh nhiệt, sinh lửa, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt.
 • Quá trình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải có quy trình kỹ thuật an toàn về PCCC phù hợp.
 • Đảm bảo về lực lượng PCCC cơ sở đã được huấn luyện nghiệp vụ. Có tổ chức thường trực để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.
 • Xây dựng phương án chữa cháy, thoát nạn theo quy định tại Điều 21 Nghị định 79.
 • Phải có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc đủ điều kiện để đáp ứng phục vụ chữa cháy
 • Có hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy. Đồng thời cần trang bị phương tiện PCCC khác, phương tiện cứu người phù hợp đặc điểm, tính chất, điều kiện của cơ sở
 • Cơ sở kho bãi phải được thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về PCCC định kỳ bởi cơ quan Cảnh sát PCCC. Đặc biệt đối với công trình nhà kho có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
 • Có phương án PCCC, thoát nạn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Trong đó phương án phải nêu được tính chất, đặc điểm, nguy cơ cháy nổ của cơ sở. Nêu ra tình huống cháy nổ có thể xảy ra. Xây dựng kế hoạch huy động, sử dụng phương tiện, lực lượng, tổ chức chữa cháy,…
 • Có hồ sơ quản lý và theo dõi hoạt động PCCC
 • Các tiêu chuẩn, hoạt động PCCC phải được thực hiện và duy trì xuyên suốt trong thời gian kho bãi vận hành. 

2.2. Các điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê kho bãi khác

Các điều kiện dưới đây là không bắt buộc. Nhưng nếu thực hiện tốt sẽ góp phần giúp cho việc kinh doanh kho bãi thuận lợi và thành công hơn. Cụ thể như:

2.2.1 Vị trí nhà kho

Trong hoạt động kinh doanh kho bãi, thì vị trí nhà kho là vô cùng quan trọng. Vì thông thường khách hàng của bạn sẽ xuất nhập hàng bằng container hay xe tải, xuất nhập hàng ở cảng biển, khu công nghiệp, giao nhận hàng thường xuyên. Chính vì thế một kho hàng đáp ứng điều kiện kinh doanh kho bãi tốt cần phải: 

 • Gần cảng biển, các khu công nghiệp
 • Nằm trên các tuyến đường lớn, giao thông thuận lợi
 • Gần trung tâm thành phố, hoặc ở trung tâm thành phố
 • Xe container và xe tải có thể tiếp cận, vào tận cửa

2.2.2 Điều kiện về cơ sở vật chất

dieu-kien-kinh-doanh-dich-vu-kho-bai-4

Xét cho cùng việc kinh doanh dịch vụ cho thuê kho bãi là để phục vụ cho khách hàng cần thuê kho. Chính vì thế việc bạn cần làm là đầu tư xứng tầm cho kho bãi của mình, làm hài lòng khách hàng.
Vì thế kho hàng cần đáp ứng được các yếu tố sau:

 • Kho được xây dựng kiên cố, sạch sẽ
 • Kho cao ráo, không bị ngập lụt
 • Cần có hệ thống giám sát camera, bảo vệ 24/24
 • Nên có hệ thống ô kệ để tiết kiệm không gian, pallet chất hàng
 • Hệ thống xe nâng là vô cùng cần thiết
 • Đầu tư phần mềm quản lý kho hàng
 • Hệ thống điều hòa, chiếu sáng tiêu chuẩn
 • Kho cần được vệ sinh định kỳ, xịt khử côn trùng

2.2.3 Điều kiện về nhân sự 

dieu-kien-kinh-doanh-dich-vu-kho-bai-5

Đội ngũ nhân sự cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng nếu bạn muốn kinh doanh dịch vụ kho bãi thành công. Bởi đội ngũ nhân sự sẽ quyết định rất lớn tới chất lượng dịch vụ của bạn. Nếu đầu tư kho bãi hoành tráng nhưng nhân sự phục vụ kém sẽ khiến khách hàng không hài lòng. Từ đó làm ảnh hưởng đến hoạt động cho thuê kho. Vì thế, điều kiện về nhân sự kho bãi cụ thể sẽ là: 

 • Nhân viên kho phải là những người có kinh nghiệm, chuyên môn. Đặc biệt ở các vị trí quan trọng như thủ kho, kế toán
 • Cần đào tạo đội ngũ nhân viên làm việc có trách nhiệm, nhiệt tình, lịch sự
 • Kho hàng là thường là nơi chứa sản phẩm, tài sản có giá trị của doanh nghiệp. Vì thế nhân sự kho phải là những người trung thực.
 • Cần có sự phối hợp nhịp nhàng, hỗ trợ nhiệt tình giữa các bộ phận với nhau

Bài viết đã nêu 6 điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê kho cơ bản. Nhưng trong thực tế, sẽ còn rất nhiều yếu tố khác. Ngoài điều kiện về pháp lý, các điều kiện liên quan đều bắt buộc doanh nghiệp phải bỏ ra rất nhiều ngân sách và thời gian để đầu tư về cơ sở vật chất và đào tạo nhân sự. Có nghĩa, để thành công trong lĩnh vực này, nhận được sự tín nhiệm của khách hàng sử dụng dịch vụ, không phải là việc dễ dàng. 

Saigon Express là một doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê kho và lưu trữ hàng hóa. Chúng tôi tự tin đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên. Ngoài các vấn đề về pháp lý, Saigon Express luôn chú trọng tới việc cải tiến và nâng cấp chất lượng dịch vụ. Mang tới cho khách hàng dịch vụ lưu trữ hàng hóa, cho thuê kho tốt nhất. Doanh nghiệp của bạn muốn tham khảo mô hình kinh doanh kho bãi của Saigon Express, hoặc muốn tìm hiểu về dịch vụ cho thuê kho, vui lòng liên hệ hotline 0901 86 87 86.